HỖ TRỢ

HOTLINE0922936999

Cách xử lý xe ô tô bị mất phanh

Cập nhật 14/11/2019 Lượt xem 188

Ngay cả với những bác tài giàu kinh nghiệm lái xe thì tình huống ô tô đang vận hành chẳng may mất phanh và tăng dần tốc độ thực sự như một “cơn ác mộng”. Nếu rơi vào tình huống này, người lái cần bình tĩnh tìm cách xử lý cho xe dừng lại để hạn chế tối đa thiệt hại gây ra, và cũng bảo toàn được tính mạng.

Những nguyên nhân dẫn đến việc xe ô tô bị mất phanh

Nhằm góp phần hạn chế tối đa trường hợp rủi ro này, trước hết những ai sử dụng ô tô cần nắm rõ những nguyên nhân thường dẫn đến việc xe mất phanh. Khi xác định được nguyên nhân xảy ra, tài xế sẽ biết cách xử lý trong những tình huống “ngàn cân treo sợi tóc” này.

Một trong những nguyên nhân đầu tiên chính là việc lái xe liên tục rà phanh trên những cung đường đèo dốc. Khi lái xe liên tục rà phanh, ma sát giữa má phanh và đĩa phanh sẽ sinh ra nhiệt lượng cực lớn làm cho má phanh bị cháy hoặc sôi dầu phanh gây mất áp lực.

Trong trường hợp này, việc cố gắng đạp phanh sẽ không có tác dụng. Lái xe cần chờ cho phanh nguội dần dồi mới sử dụng trở lại. Trong nhiều trường hợp, tình trạng quá nhiệt ở phanh trở nên trầm trọng sẽ dẫn đến việc lộn Cupen xy-lanh phanh khiến cho sau mỗi cú đạp phanh, dầu sẽ bị rò rỉ ra ngoài.

Bên cạnh đó, xe mất phanh có thể còn do hiện tượng mất áp suất dầu từ các vết nứt vỡ trên đường ống dẫn dầu phanh. Tuy nhiên đây là trường hợp khá hy hữu vì đường ống dẫn dầu thường có cấu tạo cực kỳ chắc chắn để chịu được áp suất dầu. Ngoài ra, do mỗi bánh xe có đường ống dẫn dầu riêng nên nếu vỡ một hoặc hai ống thì các ống còn lại vẫn hoạt động bình thường. Do vậy, trong quá trình sử dụng, bạn nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng bộ phận này.

Cách xử lý khi xe ô tô mất phanh

Để hạn chế hiện tượng mất phanh, khi di chuyển trên địa hình đèo dốc, lái xe nên sử dụng động cơ để hãm tốc và hạn chế đạp phanh khi xuống dốc. Nếu là xe số sàn, bạn có thể để số 3 hoặc 2 khi xuống dốc. Nếu là xe số tự động, bạn nên sử dụng chế độ số bán tự động (số +/-) hoặc chế độ O/D, D1, D2. Với các xe cao cấp hơn thì đều có chế độ hỗ trợ đổ đèo. Vì vậy, nếu xe bạn có trang bị tính năng này thì hãy tìm hiểu thật kỹ về nó và sử dụng nó khi đi đường đèo, dốc.

Trong các tài liệu hoặc nhiều người cũng được chỉ dẫn về việc phanh bằng xe bằng số. Tuy vậy, trên đường đèo với gia tốc lớn thì để làm được điều này, các lái xe cần chú ý những điều sau:

Khi xe mất phanh thì việc đầu tiên cần hết sức bình tĩnh, lập tức quan sát 4 phía, ước đoán độ rộng của đường và lượng xe đang lưu thông phía trước.

Sau đó cần hành động theo trình tự sau: liên tục giậm mạnh chân để ép không khí ra khỏi hệ thống dầu. Khi thấy phanh dậm sát sàn, hệ thống ABS sẽ tự động kích hoạt. Trong nhiều trường hợp may mắn, hệ thống phanh sẽ hoạt động trở lại và hỗ trợ bạn. Nếu làm như vậy mà vẫn không có tác dụng gì thì bạn hãy sử dụng phương án khác ứng với từng loại xe như sau:

Với xe số sàn

Do bạn không thể về lại số nhỏ khi đang di chuyển với vận tốc quá cao nên hãy kéo phanh tay với một lực vừa phải để tránh khóa bánh sau, sau đó thực hiện thao tác đạp côn ra số N. Lúc này, vận tốc xe sẽ bất ngờ vọt lên nên bạn phải thao tác thật nhanh. Bạn hãy đạp mạnh ga để động cơ đồng tốc với tốc độ, dậm côn nhanh và dồn số 2. Bạn tiếp tục thao tác như vậy để dồn về số 1. Lúc này, do tốc độ ở số 1 khá chậm nên bạn có thể cho xe vào sát lề và kéo mạnh phanh tay để xe dừng lại.

Với xe số tự động

Một số xe có mặc định khi tốc độ quá cao thì hộp số sẽ tự động nhảy số. Do đó, bạn sẽ gặp khó khăn nếu muốn trả về số nhỏ. Trong trường hợp này, bạn hãy kéo phanh tay, kết hợp đánh tay lái qua lại (lái xe theo đường zigzac) để kích hoạt hệ thống cân bằng điện tử EBD và giảm tốc độ xe. Lúc này bạn có thể mới về được số, tiếp tục thao tác như vậy để trả về số nhỏ hơn. Bạn cần lưu ý rằng đừng cố trả về số R hoặc P vì hộp số được thiết kế để bạn không về được những số này khi xe di chuyển tốc độ cao. Bạn tuyệt đối không được tắt động cơ vì như vậy các hệ thống như trợ lực lái, trợ lực phanh, ABS, EBD … sẽ bị vô hiệu hóa, tài xế sẽ không còn làm chủ được xe.

Tags:

Nhận báo giá lăn bánh mới nhất trong tháng 10

Quý anh/chị quan tâm tới các dòng xe Lexus vui lòng điền thông tin ngay để nhận báo giá chi tiết nhất. Báo giá sẽ bao gồm:

  • Bảng tính giá xe lăn bánh mới nhất 
  • Các chi phí đăng ký, đăng kiểm phát sinh

Ngay sau khi điền thông tin, chúng tôi sẽ sớm liên hệ để gửi báo giá lăn bánh tốt nhất. Mọi thông tin của quý khách để lại sẽ được chúng tôi bảo mật hoàn toàn